กว่าจะมาเป็นท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดที่มีคุณภาพได้นั้น ต้องผ่านขั้นตอนในกระบวนการผลิต ตั้งแต่การเตรียมดิน การเตรียมท่อนพันธุ์ การปลูก การดูแลรักษา การใส่ปุ๋ย การให้น้ำ ตลอดจนการเก็บเกี่ยวและการจัดเตรียมท่อนพันธุ์เพื่อใช้ในการผลิตมันสำปะหลังสะอาดรุ่นถัดไป
ทั้งนี้ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 10 จังหวัดอุดรธานี ได้จัดทำแปลงแม่พันธุ์มันสำปะหลังสะอาดขึ้นภายในศูนย์ฯ เพื่อเป็นแหล่งพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานปลอดโรคและแมลง ช่วยลดต้นทุนการผลิต และกระจายท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดให้แก่กลุ่มเกษตรกรต่อไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 10 จังหวัดอุดรธานี เบอร์โทรศัพท์ 0 4221 9323
สามารถดาวน์โหลดแผ่นพับความรู้ทางการเกษตร เรื่อง การจัดทำแปลงพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด ได้ที่
https://www.doae.go.th/doae_media/การจัดทำแปลงพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด
#พืชพันธุ์ดีต้องที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชกรมส่งเสริมการเกษตร #คลังความรู้DOAE #กรมส่งเสริมการเกษตร
#MediaTankDOAE